นี่คือเหตุผลที่คุณไม่สามารถหยุดกินชิปที่คุณชื่นชอบได้

นี่คือเหตุผลที่คุณไม่สามารถหยุดกินชิปที่คุณชื่นชอบได้

ร่วมกับพิซซ่าช็อกโกแลตและชีสชิปเป็นหนึ่งในอาหารที่เสพติดมากที่สุด บนโลกใบนี้ สิ่งที่ต้องตำหนิสำหรับเรื่องนี้คือสมองของเราที่มีสายแข็งในการรับโดพามีนเมื่อสัมผัสกับบางสิ่งที่ก่อให้เกิดสารเคมี สมองของเราชอบเมื่อเรากินสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข 

การเสพติดอาหารการติด

อาหารสร้างปัญหาร้ายแรงในระยะยาวเมื่อคุณเข้ามา แม้ว่าจะมีวิธีการรักษาเช่นการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบเดียวซึ่งสามารถช่วยรักษาอาการติดอาหารได้ แต่ก็ยังคงเป็นการเสพติด

อย่างที่เราทราบกันดีว่ามีบางสิ่งที่ไม่ดีต่อชีวิตมากเกินไป การเสพติดสามารถทำร้ายสุขภาพของเราได้อย่างอันตรายที่สุด การเสพติดประเภทหนึ่งคือการติดอาหาร 

การติดอาหารเป็นการตอบสนองต่ออาหารบางชนิด การติดชิปเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่เราต้องคำนึงถึง เมื่อคุณติดอาหารมันก็คล้ายกับการติดยาในแง่ของการตอบสนองของโดพามีน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญบางคนต่อต้านคำว่าการติดอาหาร 

เนื่องจากคำว่าการเสพติดถูกสร้างขึ้นด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน นักวิจัยไม่เห็นด้วยกับคำดังต่อไปนี้: การ

  • ติดอาหารไม่ได้ทำให้ผู้คนถอนตัวไม่เหมือนกับการติดยา
  • อาหารเป็นวิธีการพื้นฐานเพื่อความอยู่รอด ตั้งแต่ยุคแรก ๆ สมองของเรามีสายแข็งในการค้นหาอาหารที่มีแคลอรีสูงเพื่อความอยู่รอด 
  •     เรามีความกังวลเพื่อให้อาหารที่จะทำให้เราอ้วนได้และมันจะเป็นอันตรายต่อเราว่าเราพัฒนาที่กีดกัน mentalityTหมวกคือ สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการ เสพติดอาหาร 

การ

ศึกษาที่เกี่ยวข้องกับผู้เข้าร่วม 20 คนได้ดำเนินการเพื่อประเมิน 180 Pringle Chips (เทียบเท่ากับมันฝรั่งทอด 2 หลอดที่มีมูลค่านักวิจัยหลักให้ผู้เข้าร่วมเหล่านี้สวมหูฟังเพื่อให้พวกเขาสามารถควบคุมเสียงของเสียงดังในการได้ยินของพวกเขาได้ ในผู้เข้าร่วมที่คิดว่ามันฝรั่งทอดกรอบกว่าและมีเสน่ห์มากขึ้นสิ่งนี้กลายเป็นการกระทำของจิตใต้สำนึกที่สมองของเราทำให้เมื่อใดก็ตามที่เราเห็นหรือได้ยินสิ่งที่เราอยากกินยิ่งพวกเขาได้ยินเสียงดังเท่าไหร่พวกเขาก็ยิ่งอยากกินมากขึ้นเท่านั้น ชิปการศึกษานี้เรียกว่า “ชิปโซนิค” มันเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นในฟันของคุณขณะที่คุณกินอาหารกรอบโดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนจะเชื่อมโยงความกรุบกรอบกับความสดของอาหาร  

สิ่งนี้จะเกิดขึ้นกับประเภทใดก็ได้ อาหารอาหารใด ๆ ที่สูญเสียความกรุบกรอบดั้งเดิมแม้ว่าจะเป็นอาหารโปรดของคุณก็จะสูญเสียความน่าสนใจลองนึกถึงแอปเปิ้ล: เสียงดังของแอปเปิ้ลทำให้เรารู้สึกว่าแอปเปิ้ลที่เรากำลังรับประทานอยู่เป็นของสด 

นอกจากนี้แอปนี้ยัง คือเมื่อมีคนเห็นฉลาก “กระทืบ” ที่ด้านหน้าของงู การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งกล่าวว่าลูกค้ามีแนวโน้มที่จะคว้าถุงชิปในร้านขายของชำหากมีการระบุว่าเป็นขนมกรุบกรอบ ซึ่งหมายความว่าปัจจัยด้านความแข็งของชิปยังทำงานในด้านการตลาดของชิป

มีผลต่อสมองเช่นเดียวกับยาเสพติด

นักวิจัยในมหาวิทยาลัย Erlangen พยายามค้นหาว่าเหตุใดจึงมีการติดอาหารประเภทนี้ พวกเขาคัดเลือกอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 17 คนโดยมีดัชนีมวลกาย 19 และ 27 คนแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มบางกลุ่มมีบวบแคลอรี่ต่ำในขณะที่อีกกลุ่มมีชิปแคลอรี่สูง 

 ในการศึกษา Nucleus Accumbens ซึ่งเป็นศูนย์การเสพติดอาหารได้สว่างขึ้นตามที่แสดงในการสแกน MRI ในทางกลับกันเมื่อผู้คนบริโภคบวบไม่พบการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ พวกเขายังพบว่า Nucleus Accumbens ของคนอ้วนมีแนวโน้มที่จะสว่างขึ้นมากกว่า ใน มนุษย์ 

แม้ว่าการกระตุ้น Nucleus Accumbens อาจเหมาะสำหรับร่างกายเนื่องจากเป็นการระดมพลังงานอย่างรวดเร็วจากการทานคาร์โบไฮเดรตและเก็บพลังงานจากไขมัน แต่การใช้ส่วนนี้ในร่างกายของคุณจะดีกว่ามากเนื่องจากอาจมีผลเสียเช่นการติดอาหาร

นอกจากนี้ยังพบว่าการติดอาหารอาจเหมือนกับการติดยา การศึกษายังพบว่าการปลดปล่อยโดปามีนกลูตาเมตและระบบโอปิออยด์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสพติดอาหาร นักวิจัยใน Bethesda, Maryland กล่าวว่าเมื่อคุณติดยาทางเดินทั่วไปของ dopamine จะถูกใช้ในนิวเคลียส accumbens โดปามีนที่ปล่อยออกมาทำให้เรารู้สึกดีมากดังนั้นเราจึงอยากสัมผัสมันอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังเป็นเพราะ บริษัท อาหารแปรรูปใช้จ่ายเงินไปกับ orosensation ซึ่งเป็นการศึกษาว่าประสาทสัมผัสทั้งห้าของมนุษย์ได้รับการกระตุ้นอย่างไรในการรับประทานอาหาร บริษัท เหล่านี้แต่ละแห่งมีหน่วยงานของตนเองเกี่ยวกับ orosensation นักวิทยาศาสตร์ในแผนกเหล่านี้ศึกษาความพึงพอใจของอาหารและทดสอบผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ผลิตในกลุ่มผู้บริโภคบางกลุ่มเป็นเวลาหลายปี เพื่อให้ทราบว่า อะไรทำให้ผู้บริโภคกลับมาสนใจของว่าง พวกเขาเรียกสิ่งนี้ว่า “จุดสุข” ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมที่สุดของน้ำตาลต่อไขมันต่อเกลือที่กระตุ้นความสุขทางกามารมณ์ของคุณ 

Salt 

Salt เชื่อมโยงกับโรคอ้วนแม้ว่าจะไม่มีแคลอรี่ในอาหารก็ตาม แม้ว่าอาหารที่มีไขมันอาจอร่อย แต่ไขมันในอาหารเหล่านั้นก็ ไม่ดีต่อสุขภาพหลังจาก ผ่านความร้อนเป็นเวลานานเกินไป จากการวิจัยพบว่าไขมันมีรสชาติเหมือนน้ำมันทอดเมื่ออุ่นนานเกินไป นอกจากนี้ยังสามารถเสพติดได้เนื่องจากเกลือ 

  ร่างกายใหม่ของการวิจัยกล่าวว่าเกลือมีบทบาทในการติดยาเสพติดอาหารที่มีไขมันและเค็มมันสามารถทำให้ เราน้ำหนักขึ้นและกินอาหารเหล่านี้มากเกินไป ในการวิจัยครั้งนั้น 48 คนถูกขอให้วัดความไวต่อรสชาติของไขมันในอาหาร 

นักวิจัยได้ผสมเครื่องดื่มเอส. Two   เหมือนกันในขณะที่หนึ่งวาแตกต่างในแง่ของกรดไขมันและเกลือจากนั้นพวกเขาถูกขอให้ระบุว่าเครื่องดื่มชนิดใดเป็นเครื่องดื่มที่มีไขมัน หลังจากนั้นให้ผู้เข้าร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่แตกต่างกันสี่มื้อ     พาสต้าจานแต่ละคนก็แตกต่างของปริมาณเกลือและไขมันในพวกเขาผู้เข้าร่วมวัดอาหารที่พวกเขากินในชีวิตประจำวันร่วมกับปฏิกิริยาของพวกเขาเพื่ออาหารแบ่งออกเป็นสามเกณฑ์: ร่มรื่นความหิวและความอิ่ม 

นักวิจัยพบว่าอาหารที่มีเกลือเป็นสิ่งที่น่าสนใจและเป็นที่ชื่นชอบของกางเกงปาร์ตี y ที่ยังต้องการที่จะกินอาหารที่มีเนื้อหาเกลือสูงกว่าที่ต่ำกว่าคน- นอกจากนี้ยังพบว่าคนเรามักจะกินอาหารและแคลอรี่เพิ่มขึ้น 11% เมื่อมีปริมาณเกลือสูงซึ่งมากกว่าปริมาณเกลือที่ดีต่อสุขภาพที่คนเราควรบริโภคทุกวัน 

อย่างไรก็ตามผลที่ได้นั้นแตกต่างกันเมื่อ รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารที่มีไขมันต่ำ การค้นพบในบริเวณที่มีไขมันสูงและไขมันต่ำนั้นน่าประหลาดใจ คนที่มักกินอาหารที่มีไขมันน้อยมีการเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารที่มีไขมันอย่างมีนัยสำคัญ พวกเขายังกินแบบเดียวกับผู้ที่มีความไวต่อไขมันน้อยกว่าเมื่อเติมเกลือลงในอาหาร 

นี่ไม่ได้หมายความว่าไม่สามารถตำหนิไขมันจากการกินมากเกินไป อาหารที่มีไขมันสูงยังคงทำให้คนกินแคลอรี่มากกว่าอาหารปกติถึง 60% การกินเกลือมากขึ้นมีส่วนทำให้ผู้เข้าร่วมรับประทานอาหารที่มีเกลือมากขึ้น 

ความผูกพันทางอารมณ์ 

ยิ่งเรามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอาหารมากเท่าไหร่เราก็มีแนวโน้มที่จะติดมันมากขึ้นเท่านั้น นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ว่าทำไมเราถึงติดชิป ความผูกพันทางอารมณ์ของเราที่มีต่ออาหารสามารถทำให้เรากระหายอาหารมากขึ้น สำหรับแต่ละคนของเขาเองตามที่พวกเขาพูด 

งานวิจัยชิ้นใหม่ที่กำลังเติบโตชี้ให้เห็นว่าภาควิชาโภชนศาสตร์และศูนย์เพื่อการค้นพบกล่าวว่าเหตุใดเราจึงเลือกอาหารจึงเชื่อมโยงกับประสบการณ์ของเราเมื่อตอนเป็นเด็ก คำอธิบายที่เป็นไปได้คือบางทีพ่อแม่ของเราไม่ยอมให้เรากินอาหารบางอย่างเพราะมันไม่ดีต่อสุขภาพ 

หมายเหตุเพื่อหลีกเลี่ยง / รักษาการติดอาหารการเสพ

  • ติดไขมันและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่สูงขึ้นเนื่องจากการที่นิวเคลียสที่รู้สึกดีถูกกล่าวหาว่าถูกใช้มากเกินไปเป็นพลังที่ต้องคำนึงถึง เมื่อ ลดการเสพติด การตัดน้ำตาลออกจะช่วยให้คุณควบคุมพฤติกรรมการกินได้    วิธีนี้ยังตัดลงอาหารแปรรูปเช่นนี้เป็นที่มากของน้ำตาลที่มาจาก 
  • ลดการบริโภคไขมันแม้เพียงเล็กน้อย การลดการบริโภคไขมันให้เหลือเพียง 10% หรือ 15% ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ วิธีนี้สามารถช่วยคุณลดแคลอรี่ที่รับประทานเข้าไปและยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของคุณด้วย ระวังผลไม้บางชนิดด้วยเพราะบางชนิดมีน้ำตาลสูง
  • การรู้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีลดอาหารสามารถช่วยให้คุณบริโภคอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งได้เช่นกัน อ่านนิตยสารหนังสือวารสารและบทความทางออนไลน์ 
  • ลด อาหารหวานและแป้ง ใน อาหารของคุณ กินผักมาก ๆ ที่มีน้ำตาลต่ำ พิจารณาการควบคุมส่วนเพื่อหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารโดยไม่สนใจ 
  • ติดยาเสพติดอาหารสามารถทางด้านจิตใจปรึกษา นักบำบัดที่สามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหาทางจิตใจที่ส่งผลต่อการบริโภคอาหารของคุณ 
  • การมีนักโภชนาการยังช่วยให้คุณ เตรียม อาหารที่ปราศจากอาหารกระตุ้นโดยไม่ทำให้ตัวเองขาดอาหารที่คุณต้องการ