Lays Thailand: ส่วนผสมที่เป็นอันตรายในอาหารขยะ

ขยะถูกตั้งชื่อเช่นนี้ด้วยเหตุผล ก่อนที่คุณจะเปิดถุงชิปต่อไปให้ค้นหาว่าอาหารขยะแสนสบายของคุณสามารถทำลายสุขภาพของคุณได้อย่างไร 

เราได้ระบุส่วนผสมไว้ 5 อย่างที่คุณควรระวัง:

1. สารให้ความหวานเทียมสิ่ง

เหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้คนพยายามลดปริมาณขนมหรือแคลอรี่ลง พวกเขาไม่มีแคลอรี่ แต่ยังคงอิ่มเอิบกับความอยากกินหวาน แม้ว่าจะฟังดูเหมือนเป็นสารทดแทนน้ำตาลที่ดี แต่สารให้ความหวานเทียมก็ทำอันตรายมากกว่าผลดีเพราะทำให้คุณอยากทานมากขึ้น นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคเบาหวานประเภท 2 ดังนั้นโปรดระวังสารให้ความหวานเหล่านี้

2. น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง

มักพบในเครื่องดื่มรสหวานและอาหารแปรรูปเช่นโซดาและน้ำผลไม้ เนื่องจากมีความหวานและราคาถูกกว่าน้ำตาลทั่วไปส่วนผสมนี้จึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ผลิตอาหาร อย่างไรก็ตามต้องหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีสารปนเปื้อนและสารพิษทางเคมีที่อาจเป็นพิษต่อร่างกาย

3. ผงชูรส

ที่รู้จักกันทั่วไปว่าผงชูรสผงชูรสมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันทำให้หลีกเลี่ยงได้ยากขึ้น บางครั้งผู้ผลิตระบุว่าเป็นเคซีนโปรตีนที่มีพื้นผิวเครื่องปรุงจากธรรมชาติสารสกัดจากยีสต์และโปรตีนถั่วที่ไฮโดรไลซ์ ผงชูรสช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารทำให้มีเนื้อสัตว์และมีรสเผ็ด แม้ว่าการศึกษาจะแสดงให้เห็นว่าโดยทั่วไปแล้วผงชูรสปลอดภัยสำหรับการบริโภค แต่บางคนอาจมีปฏิกิริยาเชิงลบกับมัน 

เพื่อความปลอดภัยระวังถ้าคุณคิดว่าคุณมีความรู้สึกไวต่อผงชูรสดังนั้นคุณสามารถหลีกเลี่ยงอาหารที่มีชื่อเหล่านี้ในรายการส่วนผสมได้

4. โซเดียมไนไตรต์และโซเดียมไนเตรต

สารเติมแต่งเหล่านี้ใช้เพื่อรักษาอายุการเก็บรักษาของเนื้อสัตว์แปรรูปเช่นเนื้อกลางวันฮอทดอกและเบคอน เนื้อสีชมพูยังเกิดจากสารเคมีเหล่านี้ แม้ว่าพวกเขาจะต่อสู้กับแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในเนื้อสัตว์ แต่เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดโรคเมตาบอลิกและมะเร็งลำไส้เมื่อผสมกับกรดในกระเพาะอาหารซึ่งอาจนำไปสู่โรคเบาหวานได้

5. ไขมันทรานส์

เป็นรูปแบบของไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งอาจเป็นจากธรรมชาติหรือเทียม ไขมันทรานส์ตามธรรมชาติมาจากนมและเนื้อสัตว์เคี้ยวเอื้องเช่นแพะแกะและวัว ไขมันเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารย่อยหญ้าและโดยทั่วไปแล้วปลอดภัยต่อการบริโภค 

ในทางกลับกันไขมันทรานส์เทียมก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เรียกอีกอย่างว่าไขมันที่เติมไฮโดรเจนบางส่วนและใช้เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของอาหารแปรรูปโดยการเปลี่ยนน้ำมันพืชทางเคมีเพื่อให้ยังคงแข็งตัวที่อุณหภูมิห้อง

นอกเหนือจากการเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีแล้วไขมันทรานส์เหล่านี้ยังทำให้ร่างกายประมวลผลได้ยากและยังเชื่อมโยงกับการขาดสารอาหารการเสื่อมสภาพของเซลล์เบาหวานและโรคหัวใจ

ตอนนี้คุณรู้ข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนนี้แล้วก็ไม่ต้องเจ็บตัวที่จะหยุดชั่วขณะและตรวจสอบรายการส่วนผสมในครั้งต่อไปที่คุณไปที่ร้านขายของชำ